Sử dụng máy tập pilates thế nào? Nhiều chị em “nản” ngay từ buổi đầu tập Pilates

Pilates là bộ môn tưởng chừng “bay bổng” nhưng thực tế, khi tập luyện Pilates, các chị em phải tập trung vào việc sử dụng các cơ lõi và điều chỉnh hơi thở. Không phải chị em nào cũng có những cảm nhận cơ thể ngay từ buổi tập đầu tiên, nên không tránh khỏi được những trường hợp “nản” hoặc cảm thấy không phù hợp khi mới bắt đầu với bộ môn này. 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà bộ môn Pilates mang lại, tuy nhiên các chị em cũng cần hiểu đúng về mục đích tập luyện.

Hiện nay, không khó để chúng ta gặp những bức ảnh Pilates với những động tác điêu luyện trên máy tập Cadillac hay Reformer. Trên thực tế Pilates cũng chia cấp độ luyện tập từ dễ đến khó. Nếu bạn mới luyện tập Pilates bạn nên tập các lớp nền tảng cơ bản trước rồi dựa trên thể lực, khả năng kiểm soát cơ thể mà HLV sẽ xây dựng lộ trình tập nâng cao hơn.

Ngoài ra, một số máy pilates luyện tập sử dụng lò xo như Reformer sẽ có mức lò xo thay đổi từ nhẹ đến nặng, vừa là “trợ lực” vừa là “kháng lực” nên có những bài tập bạn chỉ cần thay đổi mức lò xo sẽ là cả một thử thách dành cho bạn. 

Giảm cân và giữ dáng là nhu cầu mong muốn của rất nhiều chị em khi tìm đến Pilates. Nhưng trên thực tế học viên tìm đến Pilates, sau khi được kiểm tra tình trạng cơ thể không ít bạn bị lệch cơ thể, lệch cột sống, gù, thoát vị đĩa đệm…

Nhiều chị em nản ngay từ buổi đầu tập Pilates – Ảnh 2.
Bất kỳ ai đều có thể luyện tập Pilates, nhưng đúng là phải đến 80% học viên luyện tập Pilates là nữ giới. Nhiều chị sau khi luyện tập thấy hiệu quả, lại rủ chồng đi luyện tập cùng. Thông thường ở phòng tập, tuổi của học viên trải dài từ 14 tuổi đến 60 tuổi.

Thực tế xuất phát điểm ban đầu bộ môn Pilates ra đời để trị liệu cho các thương bệnh binh trong thế chiến thứ I. Cha đẻ của bộ môn ông Joseph Pilates mong muốn cải thiện sức khỏe và khả năng vận động cơ thể bị giới hạn của họ thông qua chiếc “Giường tập Reformer hay Cadillac”. 

Sau này bộ môn Pilates phát triển rộng rãi hơn lan rộng sang châu Á theo hai dòng phổ biến: Pilates cổ điển và Pilates hiện đại. Thông thường chúng ta đều có thể luyện tập Pilates đơn giản ngay tại nhà cùng một số dụng cụ Pilates như: vòng Magic Circle, Small Ball hay gạch tập, hoặc bạn có thể lựa chọn tập máy với các dòng máy Pilates khác nhau như: Reformer, Wunda Chair, Cadillac, Ladder Barrel…

 

Pilates khác với Yoga chứ không giống nhau như nhiều bạn lầm tưởng dù cho bạn tập Pilates thảm. 

Ở Pilates, các chuỗi động tác được thực hiện liên tục bằng các nhóm cơ nhất định, kết hợp với nhịp thở, để tập trung xây dựng sức mạnh cốt lõi từ bên trong. Tập Pilates đúng cách sẽ là hít bằng mũi và thở ra bằng miệng, điều này giúp cung cấp đủ oxy cho não, tác động sâu đến các nhóm cơ bám tận cột sống.

 

 

Yoga có thể được xem là một hình thức tập thể dục trí óc. Bởi Yoga kết hợp giữa hoạt động thể chất và sự tập trung tinh thần nhằm làm tăng sự nhận thức đối với hơi thở và năng lượng. Thiền và thở sâu là những đặc điểm chính của Yoga. Dù bộ môn này có rất nhiều loại hình và bài tập khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa cơ thể, tinh thần và hơi thở.

Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất giữa hai bộ môn là Yoga thiên nhiều hơn về tinh thần, luyện tinh thần cùng với đó cơ thể được kéo dãn và tăng sức mạnh cơ bắp. Pilates tập trung nhiều hơn vào các khớp xương giúp điều chỉnh tư thế, săn chắc cơ bắp, tăng độ linh hoạt cho cơ thể. Do đó tuỳ thuộc nhu cầu bạn có thể lựa chọn một trong hai, hoặc tập đan xen hai bộ môn với nhau.

Dựa trên thực tế tình trạng cơ thể của học viên mà HLV sẽ xây dựng chương trình luyện tập phù hợp. Vì có những học viên tìm đến Pilates để cải thiện tình trạng đau mỏi cổ vai gáy, giảm cân giữ dáng hay tập luyện để điều chỉnh sai lệch, bệnh lý cơ thể. 

 

Chính vì vậy, mô hình Pilates đa số là các lớp cá nhân 1:1 và các lớp nhóm nhỏ 4 đến 6 người để mỗi học viên đều có HLV theo sát trong suốt quá trình luyện tập, giúp đảm bảo cải thiện dần vấn đề học viên đang gặp phải.

0868.482.358