Bài tập với máy tập pilates giúp giảm mỡ bụng hiệu quả tại nhà

Pilates xuất hiện từ chiến tranh thế giới I, được đặt tên theo người đã sáng tạo ra nó – ông Joseph Pilates. Ban đầu Pilates được sử dụng cho các thương bệnh binh trở về sau cuộc chiến, giúp giảm thiểu tác động từ chấn thương, cũng như những sang chấn về mặt tinh thần.

Pilates là một phương pháp tập luyện kết hợp các bài tập có kiểm soát, giúp người tập duy trì vóc dáng cân đối, săn chắc cơ bắp, tăng cường thể lực. Với những lợi ích to lớn mang lại, ngày nay bộ môn này được ứng dụng rộng rãi, thu hút lượng người tập đông đảo.

Tác dụng của phương pháp Pilates

1. Phòng ngừa và giảm đau lưng

Pilates có khả năng củng cố và giúp cho xương sống được khỏe mạnh hơn. Nó cũng giúp loại bỏ nhiều bệnh lý ở lưng nếu người tập duy trì thường xuyên, đều đặn, đúng kĩ thuật.

Các động tác Pilates tập trung chủ yếu vào phần cơ lưng giúp cho người tập trở nên khỏe mạnh hơn, ít bị chấn thương cột sống, phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, giảm nguy cơ giãn dây chằng.

Pilates sử dụng các động tác xoay người giúp làm giãn cơ và tăng cường sự cân bằng ở phần lưng. Nhờ đó cơ lưng săn chắc, khỏe mạnh và trở nên linh hoạt hơn, kết hợp tốt hơn với các phần cơ, bộ phận khác, không còn đau lưng.

2. Giảm căng thẳng

Các bài tập Pilates giúp cải thiện tâm trạng, giúp cho đầu óc thoải mái hơn, giảm thiểu các căng thẳng và stress trong cuộc sống.

Ngoài ra Pilates còn giúp điều hòa và cân bằng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bài tiết mồ hô, từ đó đào thải độc tố ra ngoài qua da, giúp cho da trở nên căng mịn hơn.

3. Giảm cân hiệu quả

Các kĩ thuật Pilates được điều chỉnh phù hợp để ai cũng có thể tham gia tập luyện, đặc biệt là những người đang có nhu cầu giảm béo.

Pilates tác động lên hầu như toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể nên có hiệu quả giảm cân, chỉ cần người tập kiên trì thì chắc chắn có thể sở hữu được một cơ thể săn chắc, không mỡ thừa. Nhiều vận động viên nổi tiếng đã tham gia phương pháp này và đánh giá nó không chỉ giúp giảm mỡ ở đùi, bắp tay, hay bụng… mà cả đôi bàn chân cũng trở nên mạnh mẽ, linh hoạt hơn.

 

Bài tập pilates giúp giảm mỡ bụng hiệu quả ngay tại nhà

Dưới đây là những bài tập giúp giảm mỡ cho từng vùng, bộ phận trên cơ thể, trong đó có giảm mỡ bụng. Về nguyên tắc chung, chúng ta cần phải giảm mỡ toàn thân thì giảm mỡ bụng mới hiệu quả.

1. Bài tập Pilates 100 cơ bản

Pilates 100 cơ bản dành cho người mới bắt đầu là động tác nhập môn.

– Bạn có thể sử dụng thảm hoặc sàn phẳng, sạch.

– Nằm ngửa và để lưng song song với sàn nhà.

– Chân thẳng và nâng cao lên hết cỡ, mũi bàn chân hướng lên phía trên.

– Nâng cổ và đầu lên cao, đồng thời tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng xuống dưới.

– Đưa 2 tay lên và hạ xuống liên tục trong khi cổ và chân giữ nguyên vị trí.

2. Bài tập Pilates đạp xe

Động tác Pilates đạp xe kết hợp giữa chân và tay sẽ giúp nâng cao hiệu quả đốt cháy mỡ thừa.

    – Nằm ngửa trên sàn, lưng và chân để thẳng.

– Đưa 2 tay ra sau đầu, sử dụng lòng bàn tay để ôm sau gáy, đầu và cổ hơi nâng lên.

– Nâng 2 chân lên 45 độ, thu chân trái gập về, đồng thời thân người và đầu xoay về bên trái.

– Sau đó chuyển bên.

– Lặp lại động tác. 

3. Bài tập Pilates Leg Circle

Pilates Leg Circle giúp làm thon gọn chân, đốt cháy mỡ thừa ở vùng đùi và bắp chân rất hiệu quả. Nếu kiên trì áp dụng trong một thời gian dài người tập sẽ sở hữu một đôi chân thon nhỏ, săn chắc.

– Nằm ngửa trên sàn, toàn bộ lưng chạm sàn, 2 tay đặt sát 2 bên thân.

– Hai chân thẳng, gót chân trái chạm sàn, bàn chân vuông góc với mặt sàn.

– Đưa chân phải lên cho đến khi tạo thành góc vuông với cơ thể, tiếp đó thực hiện động tác xoay tròn ngược với chiều quay của kim đồng hồ.

– Sau đó hạ chân phải xuống, đưa chân trái lên và thực hiện quay.

4. Bài tập Pilates với bóng

Pilates với bóng sử dụng thiết bị hỗ trợ là một quả bóng cao su thường sử dụng trong yoga, đây cũng là một bài tập giúp giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

– Chuẩn bị 1 quả bóng cao su.

– Đặt 2 chân lên quả bóng, vùng tiếp xúc với bóng là 2 ống đồng.

– Hai tay chống xuống sàn, giữ thẳng tay.

– Lưng thẳng, từ từ nâng lên cao, kết hợp hít thở nhịp nhàng.

– Sử dụng lực của chân để kéo quả bóng lăn qua lăn lại một chút.

5. Bài tập Pilates Bird Dog

Pilates Bird Dog là một động tác tương tự yoga, có tác dụng giảm cân rất tốt. Chia sẻ thêm từ các huấn luyện viên thể dục là: Không nhất thiết vận động mạnh mới có tác dụng giảm mỡ, vận động nhẹ nhàng mà uyển chuyển thậm chí còn cho hiệu quả giảm cân tốt hơn với việc tập nặng.

– Quỳ trên thảm và để cho mũi chân chạm sàn, 2 tay chống xuống.

– Đưa tay trái ra trước, hướng thẳng, đồng thời thực hiện động tác nâng chân phài lên và đưa ra sau.

– Giữ thăng bằng trong 3 – 5 giây, hít thở nhịp nhàng.

– Sau đó đổi bên.

Đây là phương pháp tập luyện khoa học, có hiệu quả cao. Tuy nhiên một số trường hợp hiêu quả chưa như ý thường là do tập sai động tác, hoặc lịch tập chưa khoa học (các bạn nên tập 3 – 4 buổi/tuần, mỗi buổi 30 – 45 phút tùy theo thể trạng để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi phục hồi). Ngoài ra với những người thừa cân, béo phì lâu năm kèm theo da chùng và chảy xệ sẽ rất khó để giảm mỡ trong thời gian ngắn, cần có sự kiên trì, kết hợp với các phương pháp tập luyện khác như với máy tập pilates, cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học.

0868.482.358